Hỏi & Đáp

Tài liệu miễn phí

Tài liệu mớiTham khảo ý kiến

Những vấn đề khó khăn khi tiếp cận dịch vụ đào tạo & tư vấn trên internet
Thống kê web

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay100
mod_vvisit_counterHôm qua89
mod_vvisit_counterTuần này189
mod_vvisit_counterTuần trước1346
mod_vvisit_counterTháng này5185
mod_vvisit_counterTháng trước5997
mod_vvisit_counterTất cả21305778

Hiện có: 16 khách online
ISO 22000 - HACCP

ISO 22000 là gì, HACCP là gì, FSSC 22000 là gì ?

Hàng năm biết bao nhiêu trường hợp ngộ độc thực phẩm, biết bao nhiêu trường hợp tử vong với một nguyên nhân “các vấn đề về an toàn thực phẩm”, biết bao nhiêu đơn vị, cơ sở chế biến thực phẩm phải đóng cửa khi có kiểm tra, thanh tra của các đơn vị chức năng. Không chỉ dừng ở đây mà chúng ta hàng ngày đang phải đối mặt với lỗi lo về vấn đề này. Có đủ sức để kiểm tra hết các cơ sở chế biến thực phẩm không, hơn nữa dù có điều kiện để kiểm tra hết các cơ sở này thì điều gì để đảm bảo rằng sau lúc kiểm tra thì tình hình sẽ ra sao.

Vấn đề này chỉ được giải quyết triệt để khi ý thức của chúng ta thay đổi, người tiêu dùng, nhà sản xuất nhìn nhận vấn đề này một cách thật nghiêm túc. Người tiêu dùng thì phải lựa chọn kỹ càng hơn, có phương pháp hơn, không chủ quan. Nhà sản xuất thì phải hướng tới sự phát triển bền vững chứ không phải chỉ ở lợi nhuận trước mắt “chụp giựt”…

HACCP/ ISO 22000/ FSSC 22000 đã ra đời để can thiệp trong ngành thực phẩm, một hệ thống ngăn chặn và hơn nữa là phòng ngừa các mối nguy về mất an toàn thực phẩm có thề xảy ra.

Không khó để hình dung về những tiêu chuẩn này qua hình ảnh hàng ngày của chúng ta – muốn nấu những một bữa cơm ngon đảm bảo vệ sinh, công việc sẽ là chọn được những vật liệu có nguồn gốc, tuơi ngon, chúng ta luôn luôn vệ sinh sạch sẽ các thiết bị nấu, nấu đúng quy trình, nấu chín, bảo quản tốt… dù mọi thứ đã được thực hiện tốt thì một bộ phận không kém phần quan trọng là “Bếp của nhà bạn”.

 

Mối nguy an toàn thực phẩm & xác định điểm kiểm soát CCP

Các tác nhân sinh , hoá học hay vật lý trong thực phẩm, hay các điều kiện của thực phẩm cùng với các nguyên nhân bất lợi tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khoẻ

- Thuật ngữ “mối nguy” không lẫn lộn với thuật ngữ “rũi ro” trong ngữ cảnh của an toàn thực phẩm , nó có nghĩa rộng hơn có thể tác động bất lợi đến sức khoẻ con người ( ví dụ làm nhiễm bệnh ) và tính gay go của tác động ( chết chóc, nằm viện không có mặt ở nơi làm việc…..) khi mà mối nguy quy định được vạch trần, rủi ro được định nghĩa trong ISO/IEC hướng dẫn như sự có khả năng phối hợp sự cố, bất lợi và tồn tại của sự tổn hại gây nên

- Các mối nguy an toàn thực phẩm bao gồm các chất gây dị ứng

 
 

Chương trình tiên quyết PRP

Các hoạt động các điều kiện cơ bản mà cần thiết đến duy trì một môi trường hợp vệ sinh trong suốt chuỗi thực phẩm thích hợp cho việc sản xuất, việc vận chuyển và cung cấp các thành phẩm an toàn cho người sử dụng

Sự cần thiết của PRP là phụ thuộc vào việc phân đoạn của chuỗi thực phẩm trong tất cả các hoạt động của tổ chức. Các thuật ngữ tương đương : thực hành nông nghiệp tốt ( GAP ) , thực hành sản xuất tốt ( GMP ) , thực hành phân phối tốt ( GDP ) và thực hành thương mại tốt ( GTP ), PAS 220:2008, ISO/TS 22002-1:2009. ...

 
 

PAS 220

PAS 220:2008 - Chương trình tiên quyết (PRP) nhằm giúp kiểm soát những mối nguy hại trong an toàn thực phẩm, nội dung chủ yếu bao gồm :

- Xây dựng và bố trí các kiến trúc, công trình

- Bố trí cơ sở và không gian làm việc

- Các điều kiện thiết yếu– không khí, nước, năng lượng

- Xử lý rác thải

- Sự phù hợp trang thiết bị, vệ sinh và bảo trì

- Quản lý nguyên liệu mua bán

- Biện pháp ngăn chặn nhiễm chéo

 
 

Chương trình tiên quyết PRP - ISO/TS 22002-1

Tiêu chuẩn kỹ thuật chỉ rõ những nhu cầu thiết lập, thi hành và duy trì các Chương trình tiên quyết (PRP) nhằm giúp kiểm soát những mối nguy hại trong an toàn thực phẩm.

Hệ thống này có thể áp dụng được cho tất cả các tổ chức, không chú ý tới quy mô và độ phức tạp liên quan đến sản xuất dây chuyền thực phẩm và thực hiện PRP theo cách gửi các yêu cầu được ghi trong tiêu chuẩn ISO220000:2005, Điều 7.

 
 

SSOP - Quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh

SSOP đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ cho hệ thống HACCP/ ISO 22000. Khi các quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh đã được hòan chỉnh thì HACCP có thể hữu hiệu hơn bởi vì nó có thể tập trung vào những rủi ro liên quan đến thực phẩm hoặc việc chế biến thực phẩm.

Cấu trúc của SSOP sẽ biến đổi tùy theo tiện nghi, mỗi tiện nghi đều được thiết kế khác nhau. Các Quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh (SSOP) phải được văn bản hóa trong khi các Chương trình Thực hành sản xuất tốt thì lại không cần. Tuy nhiên, các GMP thường là một phần trong các quy trình SSOP và trong các hướng dẫn họat động.

Các kiểm sóat vệ sinh có thể nằm trong chương trình HACCP. Tuy nhiên, trong chừng mực là một sự giám sát, các giám sát vệ sinh không cần thiết phải nằm trong chương trình HACCP và ngược lại

 
 

Xây dựng nhà xưởng theo GMP

GMP hướng dẫn về những nội dung cơ bản của điều kiện thực hành sản xuất tốt áp dụng trong các cơ sở sản xuất thực phẩm , giúp các cơ sở sản xuất thực phẩm xây dựng các quy phạm cụ thể phù hợp với điều kiện quy mô, trình độ công nghệ của từng cơ sở và tùy theo nghành nghề cụ thể sẽ có những GMP tương ứng.
Hướng dẫn ( Good Manufacturing Practice – GMP ) bao gồm các nội dung cơ bản của điều kiện thực hành sản xuất tốt  áp dụng chung cho các cơ sở sản xuất thực phẩm nhằm kiểm soát tất cả các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành chất lượng thực phẩm từ thiết kế, xây lắp nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ chế biến, điều kiện phục vụ và chuẩn bị chế biến đến quá trình chế biến, bao gói bảo quản và con người điều hành các hoạt động chế biến thực phẩm.

Tham khảo thêm tài liệu : Xây dựng nhà xưởng theo HACCP, GMP tại mục tài liệu tải miễn phí

 
 

12 bước áp dụng HACCP thành công

Bước 1 Tập hợp đội ngũ HACCP

Hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm phải đảm bảo có kiến thức và chuyên môn rõ ràng về loại sản phẩm thích hợp để triển khai chương trình HACCP hữu hiệu. Tốt ưu nhất để thực hiện vấn đề này là tập hợp đội ngũ đa kiến thức. Ở nơi nào không có chuyên môn tại chỗ thì phải tìm kiếm người có chuyên môn từ nguồn khác. Nên xác định phạm vi của chương trình HACCP, phạm vi này phải cho biết công đoạn nào trong mắt xích thực phẩm có liên quan và các loại rủi ro nói chung phải quan tâm đến

Bước 2 Mô tả sản phẩm

Phải thảo ra một bản mô tả sản phẩm đầy đủ, bao gồm các thông tin về an toàn thực phẩm có liên quan trực tiếp như : thành phần sản phẩm, cấu trúc vật lý / hoá học, các xử lý sinh vật / xử lý tinh (ví dụ : xử lý nhiệt, làm đông lạnh, ướp muối, hun khói…) cách đóng gói, độ bền, tình trạng lưu giữ và phương pháp phân phối.

 
 

Vi sinh

HỌC THUYẾT VI SINH VẬT

Thời gian phát hiện: 1856.

- Nội dung phát hiện: vi sinh vật tồn tại ở khắp nơi trong không khí, chúng ta không nhìn thấy và cũng không thể sờ thấy được, chúng gây ra bệnh tật và làm hỏng thức ăn.

- Người phát hiện: Louis Pasteur

Tại sao học thuyết vi sinh vật lại có tên trong 100 phát hiện khoa học vĩ đại nhất?

 
 

Halal là gì ?

Trên toàn cầu số lượng và tỷ trọng người theo đạo Hồi đang tăng. Năm 2010, 74% người theo đạo Hồi sống tại 49 quốc gia. Từ năm 2010 đến năm 2030, dân số theo đạo Hồi sẽ tăng thêm 35% – từ 1,6 tỷ lên 2,2 tỷ. Như vậy, dân số theo đạo Hồi chiếm 26% dân số toàn thế giới, tăng 3% so với hiện nay.

Với những người theo đạo Hồi, với những sản phẩm thực phẩm và đồ uống, Dược phẩm, mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân, thực phẩm chức năng khi họ sử dụng phải có chứng nhận Halal (được phép). Việc chứng nhận Halal sẽ đảm bảo rằng một quá trình xem xét đánh giá độc lập, khách quan để xác nhận rằng những sản phẩm được đánh giá không sử dụng các thành phần haram (bị cấm) và điều kiện sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh đáp ứng yêu cầu của Kinh Qur’an và Shari’ah Islamia (Luật Hồi giáo).

 
 

Một số vi khuẩn chủ yếu trong thực phẩm

Bài viết giới thiệu một số thông tin khoa học về các loại vi khuẩn trong thực phẩm hiện nay để bạn đọc hiểu hơn về bệnh tả và cách phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh tả là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu do vi khuẩn V. cholera gây ra. Vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua đường thực phẩm và nước. Một trong những triệu chứng của bệnh tả là tiêu chảy cấp tính và nặng.

 
 

Trang 1 / 2

Language


Tìm kiếm thông tin

Hỗ trợ online

Telephone number of EFC Việt Nam (028) 38 95 96 95
Telephone number of EFC Việt Nam 09 13 52 58 79

Tin tức khách hàng

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Advertise here !

Liên hệ chúng tôi

  • EFC: 03 Phan Tôn, P. Đa Kao, Q. 1, T.p HCM., Việt Nam
  • Tel : (028) 38 95 96 95 (3 lines)
  • Fax : (028) 38 95 93 94
  • Hotline: 09 13 52 58 79
  • Email: info@efcvietnam.com
  • Gửi thông điệp liên hệ

FOLLOW US ON

Consult on trust